Cһíпһ ρһủ гɑ Nɡһị զᴜʏếт 128, пһɪềᴜ ƌịɑ ρһươпɡ ᴠẫп ʏêᴜ ᴄầᴜ пɡườɪ гɑ ᴠàᴏ ᴄó хéт пɡһɪệᴍ RƬ-PCR âᴍ тíпһ тгᴏпɡ ᴠòпɡ 72 ɡɪờ ƌể ƌượᴄ ʟưᴜ тһôпɡ

Đời Sống

PLBĐ – Theo hướng dẫn của Bộ Y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP, người đi lại không cần trình giấy xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, hiện nay nhiều địa phương vẫn yêu cầu người dân cần có giấy xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ để được lưu thông.

Tối 13/10, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Theo hướng dẫn, Bộ Y tế yêu cầu không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân, chỉ xét nghiệm theo địa bàn nguy cơ, nhóm nguy cơ (người có triệu chứng ho, sốt, mất vị giác, khứu giác, khó thở). Cụ thể:

Tại khu vực nguy cơ cao: xét nghiệm ngẫu nhiên định kỳ tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, với người di chuyển nhiều như shipper, xe ôm, lái xe; tại khu vực tập trung đông người như chợ đầu mối, siêu thị,

Tại cơ sở sản xuất kinh doanh, trung tâm thương mại, cơ quan công sở: tự tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Không yêu cầu xét nghiệm khi di chuyển giữa các vùng, ngoại trừ vùng có dịch cấp độ 4, vùng cách ly y tế, phong tỏa, hoặc các trường hợp nghi ngờ đến từ vùng cấp độ 3. Người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ hoặc nghi ngờ. Việc xét nghiệm xử lý ổ dịch thì tùy mức độ và tình hình dịch, khi xét nghiệm thực hiện hình thức mẫu gộp.

Người dân đi lại không cần trình giấy xét nghiệm COVID-19.

Với Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế, nhiều địa phương đã nhanh chóng thay đổi quy định phòng chống dịch để tạo điều kiện đi lại cho người dân. Tuy nhiên, tại một số tỉnh thành vẫn không áp dụng và ban hành quy định riêng. 

Cụ thể, tại Hà Nội, các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào thành phố vẫn đang áp dụng hình thức kiểm soát theo Chỉ thị 16. Các loại giấy tờ mà người đi đường cần phải trình báo tại chốt gồm giấy xác nhận xét nghiệm test PCR trong vòng 72 giờ, chứng nhận tiêm phòng vaccine COVID-19, giấy tờ tùy thân, giấy đi đường hoặc giấy xác nhận ra vào Hà Nội để thực hiện công vụ, chống dịch.

Còn tại Quảng Ninh, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128, CDC Quảng Ninh đã ban hành hướng dẫn tạm thời thực hiện một số giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, từ 0h ngày 13/10, tất cả người từ các địa phương khác vào Quảng Ninh hoặc người Quảng Ninh từ các địa phương khác trở về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ. Đồng thời, người dân phải thực hiện khai báo y tế, quét mã QR code, quét mã căn cước công dân hoặc mã thẻ định danh tại các chốt kiểm soát thông tin ra vào tỉnh. 

Đối với người đến hoặc về từ vùng cấp độ 1 (vùng xanh): người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm cách ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm vào tỉnh), người được công bố khỏi bệnh COVID-19 theo quy định cần theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương. Trường hợp chưa tiêm đủ hoặc chưa qua 14 ngày sau mũi cuối phải theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày.

Đối với người đến hoặc về từ vùng cấp độ 2 (vùng vàng) và vùng cấp độ 3 (vùng cam): người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm cách ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm vào tỉnh), người được công bố khỏi bệnh COVID-19 theo quy định phải thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương, tiếp tục theo dõi sức khoẻ 14 ngày. Trường hợp còn lại thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ 14 ngày. Tất cả người đến, về từ vùng vàng, cam đều phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào các ngày thứ 1, 7 trong thời gian cách ly y tế.

Đối với người đến hoặc về từ vùng cấp độ 4 (vùng đỏ), tỉnh Quảng Ninh yêu cầu thực hiện nghiêm quy định của Thủ tướng Chính phủ, không được di chuyển ra khỏi địa phương đang thực hiện giãn cách, phong toả. Trong trường hợp bất khả kháng phải về, đối với người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm cách ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm vào tỉnh), người được công bố khỏi bệnh COVID-19 theo quy định cần thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương, tiếp tục theo dõi sức khoẻ 14 ngày. Trường hợp còn lại thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương, tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày. Tất cả người đến, về từ vùng đỏ đều cũng đều phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào các ngày thứ 1, 7, 14 trong thời gian cách ly y tế.

Người ra vào Quảng Ninh phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ.

Tại Nam Định, tỉnh vẫn tạm dừng tiếp nhận người dân từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (trừ những trường hợp theo kế hoạch thống nhất giữa UBND các tỉnh, thành phố nơi giãn cách xã hội và UBND tỉnh Nam Định, các trường hợp công vụ, ngoại giao theo quyết định của cấp có thẩm quyền). Tất cả trường hợp khi vào tỉnh phải có giấy xét nghiệm test nhanh kháng nguyên mẫu đơn trong vòng 72 giờ và phải thực hiện xét nghiệm trong thời gian cách ly tập trung, cách ly tại nhà theo quy định của ngành y tế.

Nguồn : https://phapluat.suckhoedoisong.vn/chinh-phu-ra-nghi-quyet-128-nhieu-dia-phuong-van-yeu-cau-nguoi-ra-vao-co-xet-nghiem-rt-pcr-162211014093553455.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *